02 nhà giáo tham gia chương trình Hoa Núi 2023

Thứ tư - 13/12/2023 06:22
Tối ngày 10/12 Chương trình nghệ thuật “Hoa núi” do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc; Nhà hát Ca, múa, nhạc dân gian Việt Bắc; Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tổ chức, đêm diễn giới thiệu các tác phẩm tiêu biểu của văn nghệ sĩ Thái Nguyên đoạt giải cao tại các hội diễn, liên hoan nghệ thuật.
Ban tổ chức tặng hoa cho các tác giả tham gia chương trình Hoa Núi 3
Ban tổ chức tặng hoa cho các tác giả tham gia chương trình Hoa Núi 3
           Chương trình hội tụ 19 tác giả, gần 100 nghệ sỹ, diễn viên đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển văn hóa, nghệ thuật của tỉnh Thái Nguyên và cả nước.
           Tham dự chương trình lần này, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc có góp mặt của 02 giảng viên đó là: Nhà giáo Nguyễn Thị Thanh Mai – Phó Trưởng khoa Múa và Sân khấu và Nhà giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc – Giảng viên môn Múa cổ điển châu âu của Khoa Múa và Sân khấu với 02 tác phẩm đều đạt giải tại chương trình Tuần lễ múa Việt Nam 2023.           Tác phẩm “Hương ngày mùa” được giảng viên Nguyễn Thị Bích Ngọc nghiên cứu trên chất liệu múa dân tộc Lô Lô. Với ý tưởng xuyên suốt của tác phẩm đó là sắc màu dân tộc của vùng Việt Bắc vốn có từ trước tới nay, tác giả với vai trò là nhà nghiên cứu, bảo tồn và phát huy vẻ đẹp các điệu múa ấy mang giá trị bền lâu. Đây cũng là mục tiêu của chương trình đào tạo múa dân gian dân tộc của trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Việt Bắc nhằm tạo sự yêu thích, đam mê cho các bạn từ nhỏ biết yêu thương, quý trọng, gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc của mình.           Đối với tác phẩm “Tắm lửa” của nhà giáo Nguyễn Thị Thanh Mai được mô phỏng bằng chất liệu múa về lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà thẻn, biên đạo nghệ sĩ Thanh Mai và Công Phương, tác phẩm mang âm hưởng dân gian, dân tộc đậm nét, tái hiện không gian và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc.
           Các tiết mục múa của giảng viên Nhà trường đã mang lại ấn tượng sâu sắc và cuốn hút người xem bởi chất liệu gần gũi, dễ hiểu, dễ thưởng thức và khán giả có thể cảm nhận được “chất” của từng dân tộc đó chính là bản sắc của mỗi dân tộc của khu vực Việt Bắc.
           Chương trình cũng là dịp để các nghệ sĩ, nhà giáo học hỏi, giao lưu với các biên đạo, nghệ sỹ lớn tuổi và các biên đạo trẻ tài năng.
           Bên cạnh đó, thầy và trò nhà trường cũng tham gia các tiết mục thuộc thể loại khác như âm nhạc, thanh nhạc… để hỗ trợ chương trình được thành công.
           Đây là lần thứ 3, chương trình nghệ thuật “Hoa Núi” được tổ chức. Chương trình tôn vinh những lao động sáng tạo, những tác phẩm tiêu biểu của các tác giả đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển văn hóa, nghệ thuật của Thái Nguyên mà UBND tỉnh đã giao cho Hội Văn học nghệ thuật chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghệ thuật trong tỉnh thực hiện.

a

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Ngọc - GV khoa Múa và Sân khấu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi