Hội thảo tổng kết công tác đào tạo văn hóa, thể thao và du lịch năm học 2021 – 2022

Thứ ba - 01/11/2022 16:17
Hội thảo tổng kết công tác đào tạo văn hóa, thể thao và du lịch năm học 2021 – 2022
Hội thảo tổng kết công tác đào tạo văn hóa, thể thao và du lịch năm học 2021 – 2022

Hội thảo tổng kết công tác đào tạo văn hóa, thể thao và du lịch năm học 2021-2022, đánh giá công tác tuyển sinh năm 2022 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2022-2023 của Vụ đào tạo – Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch.

 

.

 

Toàn cảnh hội thảo

 

Sáng 21/10, tại Hội trường nhà A, Vụ đào tạo - Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch đã tổ chức Hội thảo Tuyển sinh và đào tạo lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch năm học 2022-2023.

Hội thảo được tổ chức thực hiện dưới 02 hình thức trực tiếp và trực tuyến đến nhiều cơ sở đào tạo văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng đông đảo lãnh đạo các cơ sở đào tạo VHNT, TDTT và DL.

          Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì Hội thảo tại điểm cầu Hà Nội và phát biểu khai mạc Hội thảo. Thứ trưởng cho rằng mặc dù trong năm học vừa qua mặc dù dịch bệnh Covid 19 hoành hành nhưng nhờ sự chủ động, sáng tạo và phối hợp nhịp nhàng với 2 bộ: Bộ giáo dục và đào tạo và Bộ Lao động thương binh và Xã hội mà công tác đào tạo và tuyển sinh của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn duy trì và nâng cao về chất lượng đào tạo và nguồn tuyển sinh. Tuy nhiên trong thực tế vẫn còn một số hạn chế còn tồn tại qua buổi hội thảo nhằm đưa ra các vướng mắc và phương hướng ngày càng đáp ứng yêu cầu thực tiễn về nguồn lực nhân văn hóa, thể thao và du lịchchất lượng cao cho đất nước.

Tiếp theo chương trình, Vụ trưởng Vụ Đào tạo Lê Anh Tuấn đã báo cáo tổng kết công tác năm học 2021-2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2022-2023. Trong đó, đáng chú ý là công tác tuyển sinh của ngành vă hóa, thể thao và du lịch vẫn giữ ổn định mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Các cơ sở đào tạo đã đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, sử dụng linh hoạt nền tảng mạng xã hội phục vụ công tác tuyển sinh như website, facebook, zalo... để thí sinh có thể tiếp cận nhanh nhất, dễ hiểu nhất các thông tin tuyển sinh. Các cơ sở đào tạo đã phải tổ chức kỳ thi tuyển sinh online các môn năng khiếu, tuy nhiên, các cơ sở đào tạo đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tuyển sinh đảm bảo chỉ tiêu và chất lượng, đúng quy chế.

Những kết quả đạt được như sau: Công tác tuyển sinh năm 2022: tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các cơ sở đào tạo là: 14.234; quy mô đào tạo là 35.934 học sinh, sinh viên. Trong đó, lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật là 14.914 học sinh, sinh viên; Thể dục thể thao là 8.452 học sinh, sinh viên; Du lịch là 12.568 học sinh, sinh viên. Theo trình độ đào tạo: Tiến sĩ 395; Thạc sĩ 1.048; Đại học 16.230; Cao đẳng 12.726; Trung cấp 3.148; Sơ cấp 2.387.

Công tác đào tạo năm học 2021-2022: Học kỳ 1 diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhưng các cơ sở đào tạo đã chủ động thích ứng, xây dựng kế hoạch đào tạo năm học theo hướng tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động dạy và học như các phần mềm zoom, google meet, zavi, … để hoàn thành đúng theo kế hoạch chương trình năm học đã đề ra. Việc tổ chức thực tập, xét và thi tốt nghiệp được triển khai thích ứng với điều kiện của dịch bệnh và theo đúng quy định hoàn thiện việc xây dựng chuẩn đầu ra của các ngành các trình độ đào tạo.

Báo cáo của Vụ trưởng Vụ Đào tạo cũng nêu một số khó khăn của các cơ sở đào tạo như Về cơ chế, chính sách về giáo dục đào tạo; công tác tuyển sinh; công tác đào tạo; thiếu đội ngũ viên chức, giảng viên, giáo viên cả về số lượng và chất lượng; cơ sở trang thiết bị vật chất…

Tại Hội thảo, có gần chục tham luận của các đại biểu các trường trực thuộc Bộ VHTTDL cũng nêu những kết quả đã đạt được trong đào tạo của các cơ sở, những khó khăn trong công tác tuyển sinh, hợp tác quốc tế, chuyển đổi số

Sau phần phát biểu của 2 đại biểu thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Tạ Quang Đông lên phát biểu và kết luận Hội nghị và yêu cầu, các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ phải tăng cường trách nhiệm trong nghiên cứu, rà soát kiến nghị tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong thực hiện các quy định pháp luật; Trách nhiệm hơn nữa trong việc nghiên cứu các dự thảo những văn bản quy phạm pháp luật liên quan của các Bộ, ngành để có kiến nghị, ban hành phù hợp. Phát hiện kịp thời các vướng mắc, bất cập, đặc biệt là với các cơ sở đào tạo năng khiếu trong các quy định tuyển sinh, đào tạo trong quá trình tổ chức thực hiện, có kiến nghị để sửa đổi bổ sung.

Về đội ngũ cán bộ, viên chức, giảng viên: cần rà soát, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ viên chức, giảng viên, giáo viên đảm bảo đúng tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định đối với từng vị trí, đủ về chất và lượng.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ như Vụ Đào tạo, Vụ Tổ chức cán bộ, các đơn vị chức năng liên quan trong chức năng và nhiệm vụ của mình hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở đào tạo thuộc Bộ thực hiện đúng các quy định hiện hành liên quan đến giáo dục và đào tạo./.

 

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vietbacact.edu.vn là vi phạm bản quyền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc

      Tên đơn vị: TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT VIỆT BẮC.       Địa điểm trụ sở chính: Phường Đồng Quang - Thành phố Thái Nguyên-Tỉnh Thái Nguyên.       Lịch sử nhà trường qua các thời kỳ:       - 1959 - 1960: Thành lập Trường...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến nhà trường qua kênh thông tin nào ?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi